Ẩm thực Việt tại New Orleans

    Từ những năm 1970, cộng đồng dân cư miền Đông New Orleans có thêm khá đông người Việt đến sinh sống. Nhờ thế, du khách có thêm cơ hội thưởng thức món phở hay món gà nướng sả tại đây.

    Từ những năm 1970, cộng đồng dân cư miền Đông New Orleans có thêm khá đông người Việt đến sinh sống. Nhờ thế, du khách có thêm cơ hội thưởng thức món phở hay món gà nướng sả tại đây.

     Những năm gần đây, ẩm thực Việt đã bắt đầu lan rộng khắp thành phố, bởi lẽ người dân New Orleans đã quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của chính mình, để ‎ý nhiều hơn tới các món ăn dạng như kem, các món rán cuốn hay các món xúp.

    Nhà bếp Việt tại Lost Love Lounge

    Lost Love Lounge là quán bar nằm ở Marigny, khu vực của những người bôhêmiêng, ở đây thường có những đêm kịch hay những cuộc thi đánh vần, và một quán ăn Việt nằm ở phía sau.

    Ông chủ quán Bill Walker khai trương nơi này vào năm 2010, cho biết tên gọi không chính thức của quán (Vua Phở) xuất phát từ mong muốn làm một điều gì đó khác biệt ở nơi vốn đã bão hòa với các món ăn quen thuộc của New Orleans, và để thu hút giới trẻ, những người có tư tưởng tiến bộ và những người ăn chay trường hoặc thuần túy ăn chay.

    Thay vì những món ăn truyền thống trong các quán bar như cánh gà và khoai tây chiên, nhà bếp làm những phần ăn tươi cho những ai ăn chay, phở gà và phở bò phục vụ cả ngày, ngoài ra còn nhiều món truyền thống của Việt Nam như thịt hầm, bánh mì, chả giò, phở cuốn và nhiều món chay khác.

    Le Viet Café

    Khi Lê Kim mở quán Le Viet Café (số 2135 đại lộ St Charles; 504-304-1339) hồi tháng 12-2011, cô đã cố ‎ ý nhằm vào khu vực thượng lưu của thành phố. “Ở đây có rất nhiều nhà hàng Hoa, Nhật, Mỹ, Pháp, nhưng không có nhà hàng Việt”, cô Lê nói.

    Cô thuộc thế hệ những người từng trải, gia đình cô từng có nhà hàng trong vùng vào năm 1979, lúc đó chỉ chuyên về các món hải sản chiên. Đây là lần đầu tiên cô thử sức với ẩm thực Việt bản địa, chú trọng tới các món nướng và đậu hũ.

    Cho đến giờ, có vẻ như mọi việc đã vào guồng: “Rất nhiều người đến lần đầu tiên, không hề biết món đó là gì, nhưng họ đều thử bởi vì nó rất khác biệt, rất độc đáo và có lợi cho sức khỏe - cô nói - Và họ thật sự thích. Tất cả chúng tôi đã quen”.

    Tan Dinh

    Nằm dọc theo con sông Mississippi ở Gretna, bang Louisiana, nhà hàng Tân Định (số 1705 phố Lafayette; 504-361-8008) là địa chỉ thu hút rất đông khách người Việt. Người quản l‎ý Phat Vu cho biết từ khi nhà hàng được mở vào năm 2006, hai phần ba trong số khách hàng tới đây là người châu Á.

    Còn hiện giờ, những người đến ăn tối đa dạng hơn rất nhiều, số khách châu Á chỉ chiếm một nửa, còn lại là những người dân New Orleans và khách du lịch bị cuốn hút bởi hương vị ẩm thực Việt Nam truyền thống rất đỗi thân thiện. Họ có cơ hội để thử những món ăn lạ lẫm trong thực đơn thiên về hải sản địa phương.

    “Món xúp của chúng tôi rất thanh và rất lành - ông Vu nói - Không hề có kem như rất nhiều người thường làm. Mọi người ngày càng có ý thức về sức khỏe của họ, và điều đó rất hữu ích”.


    CÙNG LOẠI

    Nhớ mùa nhót chín cuối xuân

    Nhớ mùa nhót chín cuối xuân Cái vị chua chua, ngòn ngọt, lẫn vị chát của những quả nhót hình thon thon ấy từ lâu đã đi vào miền thương nhớ từ thuở nhỏ với bất cứ ai, đặc biệt là các cô, các cậu học trò nghèo.

    Bồng khoai nấu hến quê nhà

    Bồng khoai nấu hến quê nhà Trời mưa lất phất triền miên làm tôi nhớ da diết món canh bồng khoai quê nhà. Trong ký ức của tôi đó là món ăn dân dã mẹ thường nấu từ hồi nhà còn nghèo khó nhưng với tôi luôn ngon đến vô cùng.

    Ngon ngọt su su Ô Quý Hồ

    Ngon ngọt su su Ô Quý Hồ Nói tới su su, loại quả được xem là đặc sản trong các loại rau củ quả của vùng cao Lào Cai, không thể không nhắc tới su su Ô Quý Hồ bởi từ lâu loại rau quả dân dã này đã trở thành "thương hiệu" có tiếng.

    Trung Quốc gạch tên món “gà chưa từng yêu”

    Trung Quốc gạch tên món “gà chưa từng yêu” Chính quyền Bắc Kinh đã ban hành danh sách tên tiếng Anh của gần 3.000 món ăn truyền thống và kêu gọi các nhà hàng chấp hành tiêu chuẩn dịch tên các món ăn này.

    Ẩm thực Nhật đăng ký di sản văn hóa toàn cầu

    Ẩm thực Nhật đăng ký di sản văn hóa toàn cầu Nhật Bản vừa thông báo đang chuẩn bị đăng ký với Tổ chức UNESCO để đưa văn hóa truyền thống ẩm thực của Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
CÔNG TY TNHH DV DU LỊCH ANH NHƯ ANTRAVEL
165 Phạm Ngũ Lão - P.Phạm Ngũ Lão - Q.1 - TP.HCM
Điện thoại : (848).38374.916  E-mail : anhnhutravel@yahoo.com.vn
Website : www.antravel.com.vn  Hotline : 091 39 10983 (Mr.Hải) - Mã số thuế : 0309117187