Nhớ mùa nhót chín cuối xuân

    Cái vị chua chua, ngòn ngọt, lẫn vị chát của những quả nhót hình thon thon ấy từ lâu đã đi vào miền thương nhớ từ thuở nhỏ với bất cứ ai, đặc biệt là các cô, các cậu học trò nghèo.

    Cái vị chua chua, ngòn ngọt, lẫn vị chát của những quả nhót hình thon thon ấy từ lâu đã đi vào miền thương nhớ từ thuở nhỏ với bất cứ ai, đặc biệt là các cô, các cậu học trò nghèo.

    “ Xum xuê chùm quả chín chen
      Kẽ răng ứa nước bỗng thèm vị chua
      Yêu sao cây nhót đến mùa
      Chín như nỗi nhớ tuổi thơ học trò”
     

     

    Phải nói rằng nhót là loài cây có sức dẻo dai, kiên trì và chịu đựng. Thân và cành tuy mảnh dẻ là thế nhưng dẫu mùa đông lạnh giá, sương muối hay oằn mình trong cơn bão, sấm sét trút xuống vẫn không hề rụng lá, trơ cành, vẫn bám trụ và chờ cuối xuân nắng ấm lại nở hoa. Những chùm hoa nhót nhỏ xinh, cánh trắng mịn như lụa, chỉ đến khi héo, rụng hết cánh thì những quả nhót nhỏ xíu mới chịu nhú ra.

     

    Nhót xuất hiện phổ biến ở miền Bắc và miền Trung, thường được trồng ở trong vườn, sân nhà hoặc nơi gần bờ tường. Nhót có hai loại cây cho quả khác nhau: một loại cho quả tròn ngọt hơn, một loại cho quả dài, chua hơn. Thông thường người ta chỉ trồng nhót để lấy quả chín hoặc nấu canh chua, nhưng trên thực tế lá nhót còn được các thầy lang ở nước ta dùng để chữa ho, cảm sốt hay bị ong đốt.

    Hằng năm, nhót cho quả vào độ tháng giêng, rồi chỉ hai tuần sau đó nhót chín hồng dần lên, những chùm quả xanh nhạt chuyển sang màu vàng tươi, đến khi đỏ rực một loạt trông như hàng trăm ngọn đèn điện thon thon, nhỏ xíu dưới tán lá xanh thắp sáng cả giàn nhót. Mẹ tôi không quên hái những chùm nhót chín đẹp nhất bày lên đĩa thắp hương, dâng lên ông bà tổ tiên những trái ngon đầu mùa.

    Những năm xưa, với lũ trẻ nghèo chúng tôi, khi mà cái bánh, cái kẹo vẫn là một thứ quà xa xỉ thì cái vị chua chua, ngòn ngọt của những trái nhót bỗng trở thành món khoái khẩu. Vào mùa nhót chín, những buổi cắp sách tới trường, tôi không quên mang theo đầy trong túi áo những quả nhót chia cho các bạn gái cùng lớp.

    Mân mê xát nhẹ những quả nhót vào tay áo cho những mảng vảy trắng nhỏ li ti bám ở quanh quả bong ra và cắn chấm với muối. Đứa nào đứa nấy đều xuýt xoa, thích thú và chúng tôi coi đó như một bữa tiệc linh đình của người lớn.

    Bây giờ đã lớn, nhưng tôi vẫn nhớ như in cảm giác đó.

    Nhớ cái màu hồng như nắng sớm của những trái nhót xuất hiện trên những gánh hàng rong, xe đạp bán rong, dọc các con phố. Những quả nhót căng mọng bắt mắt, đầy sức hấp dẫn, các cô, các cậu học trò thấy cứ reo lên và sà đến, xúm lại, khiến người bán nhót cũng không cần phải rao mà vẫn đắt hàng.

    Nhớ những tháng ngày gian khó xưa kia, mỗi lần đi làm đồng về muộn không kịp chuẩn bị mà cũng chỉ với năm, ba quả nhót còn xanh mẹ cũng khéo léo nấu được bát canh chua ngon lành cho cả nhà.

    Và cứ thế cái vị chua dịu đặc trưng ấy mãi đọng lại trong hoài niệm của tôi. Và cũng lại thêm một lần nữa tôi thèm được chạm vào, thèm được nhấm nháp cái vị chua chua, ngòn ngọt, chát đắng trên đầu lưỡi ấy.

    CÙNG LOẠI

    Bồng khoai nấu hến quê nhà

    Bồng khoai nấu hến quê nhà Trời mưa lất phất triền miên làm tôi nhớ da diết món canh bồng khoai quê nhà. Trong ký ức của tôi đó là món ăn dân dã mẹ thường nấu từ hồi nhà còn nghèo khó nhưng với tôi luôn ngon đến vô cùng.

    Ngon ngọt su su Ô Quý Hồ

    Ngon ngọt su su Ô Quý Hồ Nói tới su su, loại quả được xem là đặc sản trong các loại rau củ quả của vùng cao Lào Cai, không thể không nhắc tới su su Ô Quý Hồ bởi từ lâu loại rau quả dân dã này đã trở thành "thương hiệu" có tiếng.

    Ẩm thực Việt tại New Orleans

    Ẩm thực Việt tại New Orleans Từ những năm 1970, cộng đồng dân cư miền Đông New Orleans có thêm khá đông người Việt đến sinh sống. Nhờ thế, du khách có thêm cơ hội thưởng thức món phở hay món gà nướng sả tại đây.

    Trung Quốc gạch tên món “gà chưa từng yêu”

    Trung Quốc gạch tên món “gà chưa từng yêu” Chính quyền Bắc Kinh đã ban hành danh sách tên tiếng Anh của gần 3.000 món ăn truyền thống và kêu gọi các nhà hàng chấp hành tiêu chuẩn dịch tên các món ăn này.

    Ẩm thực Nhật đăng ký di sản văn hóa toàn cầu

    Ẩm thực Nhật đăng ký di sản văn hóa toàn cầu Nhật Bản vừa thông báo đang chuẩn bị đăng ký với Tổ chức UNESCO để đưa văn hóa truyền thống ẩm thực của Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
CÔNG TY TNHH DV DU LỊCH ANH NHƯ ANTRAVEL
165 Phạm Ngũ Lão - P.Phạm Ngũ Lão - Q.1 - TP.HCM
Điện thoại : (848).38374.916  E-mail : anhnhutravel@yahoo.com.vn
Website : www.antravel.com.vn  Hotline : 091 39 10983 (Mr.Hải) - Mã số thuế : 0309117187